Dấu hiệu trẻ bị bệnh thấp lùn là gì? Khi ba mẹ đã phát hiện ra thì nên phòng tránh và điều trị như thế nào. Mời ba mẹ theo dõi bài viết dưới đây nhé:

Lùn có phải một bệnh

Bạn có biết rằng trẻ thấp và trẻ bệnh lùn là hai khái niệm khác nhau không? Trẻ thấp là khi chiều cao của trẻ thấp hơn mức bình thường, nhưng không có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe. Trẻ bệnh lùn là khi chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng bởi một số bệnh lý liên quan đến tăng trưởng. Để biết con của bạn thuộc loại nào, bạn nên tham khảo bảng chiều cao tiêu chuẩn theo WHO dưới đây:

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ chuẩn WHO
Bảng chiều cao cân nặng của trẻ chuẩn WHO

Mẹ nên đo chiều cao cân nặng cho con xong đối chiếu với bảng tiêu chuẩn của WHO. Và xem trẻ nằm trong trường hợp nào dưới đây nhé:

Đánh giá

Khoảng chiều cao của trẻ

Đạt chiều cao chuẩn trung bình

trong khoảng TB

Chiều cao lý tưởng

+SD đến +2SD

Chiều cao vượt trội:

+3SD

Tầm vóc thấp

-SD đến –2SD

Bị bệnh lùn

-3SD

Hội chứng tăng sản là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh lùn ở trẻ em. Đây là một rối loạn di truyền khiến cho các bộ phận cơ thể không phát triển đồng đều. Nếu con của bạn bị bệnh lùn, bạn cần xác định loại bệnh lùn mà con mắc phải. Có hai loại bệnh lùn chính là:

 • Bệnh lùn cân xứng: (hay còn gọi là bệnh lùn tuyến yên) Đây là khi con thiếu hormone tăng trưởng do bẩm sinh hoặc do một số nguyên nhân khác. Kết quả là con có chiều cao thấp hơn bình thường, nhưng các bộ phận cơ thể vẫn hài hòa với nhau.
 • Bệnh lùn không cân xứng: Đây là khi con bị hội chứng tăng sản ảnh hưởng đến sụn hoặc xương của con. Dấu hiệu của loại bệnh này là con có thân ngắn và các chi dài hoặc ngược lại.

Dấu hiệu trẻ bị bệnh lùn

Bạn có thể phân biệt được trẻ thấp và trẻ bệnh lùn không? Trẻ thấp là khi chiều cao của trẻ chỉ thấp hơn mức bình thường, còn trẻ bệnh lùn là khi chiều cao của trẻ bị giảm do một số bệnh lý. Bạn cần biết rõ triệu chứng của từng loại bệnh lùn để có thể phòng ngừa và điều trị kịp thời cho con. Sau đây là một số thông tin bạn nên biết:

Dấu hiệu trẻ bị bệnh lùn cân xứng

Dấu hiệu trẻ bị bệnh lùn cân xứng
Dấu hiệu trẻ bị bệnh lùn cân xứng

Bệnh lùn cân xứng: Đây là loại bệnh lùn do thiếu hormone tăng trưởng GH, có thể do bẩm sinh hoặc do u não, suy tuyến yên, suy giáp… Thiếu GH làm cho xương không phát triển được, dẫn đến chiều cao thấp. Trẻ bị bệnh lùn cân xứng có các dấu hiệu như:

– Chiều cao ở mức thấp nhất hoặc dưới mức thấp nhất trong bảng tăng trưởng tiêu chuẩn của WHO.

– Da có màu vàng nhạt, mỡ tích tụ dưới da, hình dáng mập mạp.

– Tốc độ tăng trưởng xương chậm, chiều cao không tăng trong 3 tháng liền.

– Các cơ quan nội tạng bé hơn bình thường, nhưng không ảnh hưởng đến chức năng.

– Chậm phát triển giới tính khi vào tuổi dậy thì.

Trẻ bị bệnh lùn cân xứng vẫn thông minh như bình thường. Nếu bạn phát hiện sớm và điều trị đúng cách, con của bạn vẫn có thể đạt được chiều cao mong muốn.

Dấu hiệu trẻ bị lùn không cân xứng

Dấu hiệu trẻ bị bệnh lùn không cân xứng
Dấu hiệu trẻ bị bệnh lùn không cân xứng

Bệnh lùn không cân xứng: Đây là loại bệnh lùn do hội chứng tăng sản, một rối loạn di truyền khiến cho các bộ phận cơ thể không phát triển đồng đều. Trẻ bị bệnh lùn không cân xứng có các dấu hiệu như:

– Thân ngắn hoặc bình thường, nhưng có cổ ngắn, ngực rộng, hông và xương chậu xoắn.

– Các chi rất ngắn, đặc biệt là ở đùi và cánh tay.

– Bàn tay nhỏ, các ngón tay ngắn, ngón giữa và ngón đeo nhẫn cách xa nhau.

– Khớp khuỷu tay khó vận động.

– Đầu to so với cơ thể.

– Khuôn mặt không hài hòa: trán rộng, mũi thấp hoặc không có sống mũi, có thể hở hàm ếch.

– Chân cong hoặc vòng kiềng.

– Xương phát triển sai lệch, gây khó khăn cho hô hấp: thở khò khè, ngáy hoặc ngừng thở khi ngủ.

Trẻ bị bệnh lùn không cân xứng vẫn thông minh như bình thường. Tuy nhiên, bệnh lý sẽ gây ra nhiều khó khăn cho con từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành. Do đó, bạn nên phát hiện sớm và điều trị đúng cách cho con.

Phương pháp chẩn đoán dấu hiệu trẻ bị bệnh lùn

Mỗi bác sĩ sẽ có cách khám khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết thường chẩn đoán theo 4 phương pháp sau:

Chẩn đoán sớm giai đoạn thai kỳ

Dấu hiệu trẻ bị bệnh lùn Chẩn đoán khi mẹ đang trong giai đoạn thai kỳ
Chẩn đoán khi mẹ đang trong giai đoạn thai kỳ

Việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh lùn ở trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ là rất quan trọng. Bằng cách đo chiều dài xương đùi, kiểm tra mờ da gáy…bác sĩ có thể xác định xem thai nhi có bị bất thường về tăng trưởng hay không. Do đó, mẹ nên thường xuyên đi khám thai, ít nhất là 3 tháng một lần, để đảm bảo sức khỏe cho con yêu

Lưu ý tiền sử gia đình

Bạn có biết rằng bệnh lùn ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau không? Không chỉ là do bệnh lý, mà còn có thể do dinh dưỡng, di truyền, vận động, sinh hoạt… Bác sĩ sẽ hỏi bạn về chiều cao của bố mẹ, anh chị em và họ hàng của con để xem xét khả năng di truyền.

Dấu hiệu trẻ bị bệnh lùn Dựa vào yếu tố lịch sử của gia đình, có thể biết con lùn hay không
Dựa vào yếu tố lịch sử của gia đình, có thể biết con lùn hay không

Bạn cũng nên cho bác sĩ biết nếu con có bị một số gen bệnh gây lùn như: Mucopolysaccharidosis, Achondroplasia… Ngoài ra, bạn cũng nên cung cấp thông tin về chế độ ăn uống, giấc ngủ, môi trường sống…của con để bác sĩ kiểm tra xem có ảnh hưởng đến chiều cao của con hay không. Những thông tin này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả cho con.

Đo chiều cao, cân nặng, chu vi đầu

dấu hiệu trẻ bị bệnh lùn- Đo chu vi đầu cho bé
Đo chu vi đầu cho bé

Để biết con có bị bệnh lùn hay không, bạn nên đo chiều cao, cân nặng, chu vi đầu của con và so sánh với các chỉ số tiêu chuẩn. Bạn cũng nên lập một biểu đồ để theo dõi sự thay đổi của các chỉ số này theo thời gian. Đây là những cách đơn giản nhưng hiệu quả để chẩn đoán bệnh lùn ở trẻ.

Thực hiện các xét nghiệm

Bạn muốn biết chắc chắn con có bị bệnh lùn hay không? Bạn nên để bác sĩ thực hiện những xét nghiệm sau đây để xác định chính xác nguyên nhân và phương pháp điều trị cho con:

– Xét nghiệm máu: để kiểm tra nồng độ hormone tăng trưởng GH trong máu có bình thường hay không. GH là hormone quan trọng cho sự phát triển của xương và cơ.

dấu hiệu trẻ bị bệnh lùn Xét nghiệm máu là phương pháp cho biết con đang phát triển như thế nào
Xét nghiệm máu là phương pháp cho biết con đang phát triển như thế nào

– Xét nghiệm chức năng tuyến giáp: để thăm dò tình trạng của tuyến giáp, một cơ quan sản xuất các hormone ảnh hưởng đến tăng trưởng và chuyển hóa. Nếu tuyến giáp bị suy hoặc ung thư, sẽ gây ra bệnh lùn ở trẻ.

Xét nghiệm tuyến giáp
Xét nghiệm tuyến giáp

– Chụp X quang cánh tay: để xem xét mức độ phát triển của xương ở bàn tay hoặc cổ tay, so sánh với độ tuổi của trẻ. Nếu xương chậm lớn hoặc không phát triển đúng chu kỳ, sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

dấu hiệu trẻ bị bệnh lùn - Chụp X quang cánh tay, để xem xét mức độ phát triển của xương ở bàn tay hoặc cổ tay
Chụp X quang cánh tay, để xem xét mức độ phát triển của xương ở bàn tay hoặc cổ tay

– Chụp CT tuyến yên: để kiểm tra chức năng của tuyến yên, một cơ quan điều tiết sản xuất GH. Nếu tuyến yên bị rối loạn, sẽ làm giảm tiết GH và gây ra bệnh lùn ở trẻ.

Những xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và lập phác đồ điều trị phù hợp cho con. Bạn nên theo dõi kết quả và tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ để giúp con cao lớn hơn.

Ba mẹ cần làm gì khi trẻ có dấu hiệu bị bệnh lùn

Nếu con của bạn bị bệnh lý về tăng trưởng, bạn nên sớm đưa con đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị. Bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị bằng hormone tăng trưởng phù hợp với từng trường hợp. Nếu con của bạn chỉ thấp hơn bình thường mà không có bệnh lý, bạn không cần quá lo lắng. Bạn có thể giúp con cải thiện chiều cao bằng các biện pháp sau:

Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học

Thiết lập chế độ ăn uống khoa học dinh dưỡng cho bé
Thiết lập chế độ ăn uống khoa học dinh dưỡng cho bé

Bạn muốn con cao lớn hơn? Bạn nên chú ý đến dinh dưỡng cho con, vì đó là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của xương và cơ. Bạn nên cung cấp cho con các loại thực phẩm phù hợp với từng độ tuổi khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Bạn nên cho trẻ bú theo nhu cầu, không nên cho trẻ uống nước hoặc các chất lỏng khác. Bạn nên bảo vệ trẻ khỏi nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng, thấp còi.

Trẻ 6 - 12 tháng tuổi

Sữa mẹ vẫn cần thiết nhưng không đủ cung cấp năng lượng cho bé. Bạn nên bắt đầu cho bé ăn dặm từ độ tuổi này. Mỗi ngày, bạn nên kết hợp 3 buổi ăn chính và 3 – 4 buổi bú mẹ. Thành phần chuẩn 1 bữa cho bé như sau:

 • Chất đạm: 20g từ thịt xay, trứng…
 • Chất béo: 2 thìa cà phê dầu thực vật
 • Đường bột: 20g từ cháo…
 • Vitamin và khoáng chất: 20g từ rau củ quả: khoai lang, chuối…

Trẻ từ 1 - 2 tuổi

Bạn vẫn có thể giữ thời điểm ăn như cũ, tuy nhiên lượng ăn lúc này cần tăng lên. Cụ thể là:

 • Chất đạm: 20 – 25g, đặc biệt là sữa cần cung cấp 400 – 500 ml/ngày.
 • Chất béo: 2 thìa cà phê dầu thực vật.
 • Đường bột: 30g từ các thực phẩm đặc hơn như cơm, bánh mì
 • Vitamin và khoáng chất: bổ sung thêm các vitamin quan trọng như vitamin D3, K2 cho trẻ cao lớn.

Trẻ từ 3 - 5 tuổi

Bạn vẫn cần duy trì đủ 3 bữa chính và 3 bữa phụ cho trẻ. Tháp dinh dưỡng của trẻ 3 – 5 tuổi đó là:

 • Đường bột: 40 – 50g tinh bột
 • Chất đạm: 30 – 40g thịt, tôm, trứng, cá…
 • Chất béo: 2 muỗng cà phê dầu thực vật
 • Vitamin và khoáng chất: khoảng 50 – 60g rau củ quả các loại.

Ngoài ra, ba mẹ nên bổ sung sữa tăng chiều cao cho con trong giai đoạn vàng này. Giai đoạn từ 3 tuổi trở đi làm nền tảng cho con phát triển sau này, và ảnh hưởng tới tuổi dậy thì của con. 

Ba mẹ có thể tham khảo sữa tăng chiều cao cho con tại đây: Sữa Hiup hoặc Sữa Sica Sure Canxi 

Rèn cho trẻ nếp sinh hoạt lành mạnh

Cho con ngủ sớm và ngủ đủ. Giấc ngủ là thời gian quan trọng để cơ thể sản xuất hormone tăng trưởng và phục hồi các mô xương. Bạn nên cho con ngủ trước 9h, ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, không để con thức khuya hay dậy sớm.

Giới hạn thời gian tiếp xúc với các thiết bị điện tử như: điện thoại, ipad, tivi… Các thiết bị này có thể gây ra ánh sáng xanh, tia cực tím, sóng điện từ…có hại cho sức khỏe và chiều cao của trẻ. Bạn nên cho con chơi với các đồ chơi giáo dục, sách báo, trò chơi ngoài trời…thay vì các thiết bị điện tử.

dấu hiệu trẻ bị bệnh lùn - Dạy con các kỹ năng bảo vệ cột sống, rèn cho con nề nếp sinh hoạt lành mạnh
Dạy con các kỹ năng bảo vệ cột sống, rèn cho con nề nếp sinh hoạt lành mạnh

Dạy con cách ngồi, đứng và đi đúng cách. Bạn nên cho con dùng ghế và bàn phù hợp với chiều cao của con khi học tập hay làm việc. Bạn nên cho con dùng gối và nệm vừa phải, không quá cao hay quá mềm, để giữ cho cột sống luôn thẳng. Bạn nên dạy con không gù lưng hay cong cổ khi ngồi, đứng hay đi, vì những tư thế này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.

Tạo ra môi trường sống tốt cho trẻ. Bạn nên giữ cho trẻ luôn vui vẻ, thoải mái và yêu thương. Bạn nên tránh áp lực, căng thẳng và lo lắng cho trẻ, vì những cảm xúc tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Bạn nên khuyến khích và động viên trẻ theo đuổi ước mơ và niềm đam mê của mình. Bạn nên bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây hại như: khói thuốc, ô nhiễm không khí, nước, thực phẩm bẩn…

Bổ sung Vitamin D3 K2 MK7 giải pháp tăng chiều cao toàn diện cho trẻ

Dekabon quà tặng kèm sữa sica sure canxi
Dekabon quà tặng kèm sữa sica sure canxi

Canxi là chất quan trọng cho xương, nhưng không đủ để xương phát triển tốt. Bạn cần bổ sung thêm vitamin D3 và K2 để canxi được hấp thu vào xương hiệu quả. Vitamin D3K2 là sản phẩm bổ sung canxi cho trẻ. Bạn chỉ cần cho trẻ uống theo liều lượng sau:

Trẻ 0 – 6 tháng: 3 giọt/ngày

Trẻ 7 – 12 tháng: 4 giọt/ngày

Trẻ 1 – 3 tuổi: 7 giọt/ngày

Trẻ trên 4 tuổi: 10 giọt/ngày 

Sản phẩm có công nghệ bao kép độc quyền, giúp vitamin K2 MK7 không bị biến tính bởi môi trường. Sản phẩm an toàn cho cả trẻ sơ sinh, được các chuyên gia hàng đầu thế giới khuyên dùng.

Bạn có thể xem thêm thông tin về sản phẩm [TẠI ĐÂY] 

Khuyến khích trẻ tập luyện

Bạn biết không, vận động là cách tuyệt vời để giúp con cao lớn hơn. Khi vận động, cơ thể sẽ tiết ra hormone tăng trưởng GH, và tăng cường trao đổi chất đến xương. Điều này sẽ giúp xương khỏe mạnh, linh hoạt và dẻo dai hơn. Bạn nên cho con vận động phù hợp với từng độ tuổi như sau:

Khuyến khích con tập thể dục thể thao ít nhất 30 - 60 phút mỗi ngày
Khuyến khích con tập thể dục thể thao ít nhất 30 - 60 phút mỗi ngày

Trẻ dưới 6 tháng: bạn nên massage cho trẻ trước khi đi ngủ hoặc khi tắm. Massage sẽ giúp trẻ thư giãn, kích thích tuần hoàn máu và phát triển cơ bắp.

Trẻ 6 – 12 tháng: bạn nên cho trẻ tập các hoạt động như lẫy, bò, đứng… Điều này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng cân bằng, điều khiển cơ và xương.

Trẻ 1 – 2 tuổi: bạn nên khuyến khích trẻ chơi các trò chơi vui nhộn như ném bóng, chạy nhảy… Điều này sẽ giúp trẻ rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực và chiều cao.

Trẻ 3 – 5 tuổi: bạn nên cho trẻ đi bộ thường xuyên, tập thể dục hoặc các môn thể thao như bóng rổ, bóng đá… Điều này sẽ giúp trẻ kéo giãn cơ thể, kích thích các tế bào xương phát triển và tăng chiều cao.

LIÊN HỆ

Hãy liên hệ với chúng tôi qua để biết thêm chi tiết và đặt hàng.

Hotline: 0372.367.144

Website: https://trungtamsuckhoe365.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamsuckhoe365/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

X